Lỗi
  • JFolder::create: Could not create directory

Trao đổi

Di chúc của bố, mẹ có bắt buộc phải có chữ ký của các con

 

Bạn đọc Đỗ Thị Quyên ở xóm Kim Long 2, xã Bình Sơn, huyện Sông Công, tỉnh Thái Nguyên hỏi:

Mẹ tôi là Trịnh Thị Ngát 90 tuổi, có 7 người con, chỉ còn em gái út tôi ở với mẹ, bố tôi đã mất. Chúng tôi đã có gia đình yên ổn nên mẹ tôi quyết định để toàn bộ nhà đất mà mẹ và em tôi đang ở cho em gái út tôi. Nhưng không may sau khi lập gia đình, sinh con, em tôi mất, em rể tôi cũng đã bỏ đi. Mẹ tôi đã gửi thư lên đài và được hướng dẫn là nếu không viết được thì có thể nhờ người viết để lập di chúc và có 2 người làm chứng, những người này không liên quan gì tới di chúc. Nếu không ký được thì mẹ tôi có thể điểm chỉ rồi chứng thực ở UBND xã. Mẹ tôi đã nhờ người viết và có 2 người chứng thực nhưng ra xã thì UBND xã bảo là phải có chữ ký của 6 người con của mẹ tôi thì mới chứng thực. Xin hỏi là di chúc của mẹ tôi có đủ điều kiện chứng thực không? Xã nói như vậy có đúng không? Mẹ tôi có gọi cả 6 người con đến để họp gia đình nhưng có 1 người không đến và không cho mẹ tôi lập di chúc. Vậy gia đình tôi phải làm thế nào để di chúc của mẹ tôi được chứng thực? Nếu mẹ tôi không đi được thì chúng tôi đi chứng thực thay có được không?

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo quy định tại Điều 646 Bộ Luật Dân sự năm 2005 : Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, cá nhân có quyền lập di chúc, định đoạt tài sản của mình sau khi chết mà không phụ thuộc vào ý chí của bất kỳ ai, kể cả những người thừa kế của họ. Do đó việc UBND xã yêu cầu phải có chữ ký của 06 người con mới chứng thực di chúc cho mẹ bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 75/2000/NĐ – CP ngày 08/12/2000 của chính phủ quy định:

1. Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu việc công chứng, chứng thực di chúc; không công chứng, chứng thực di chúc thông qua người khác.

2. Trong trường hợp tính mạng bị cái chết đe doạ do bệnh tật hoặc nguyên nhân khác mà người lập di chúc không thể đến trụ sở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực, thì việc công chứng, chứng thực di chúc được thực hiện tại chỗ ở hoặc nơi có mặt của người lập di chúc. Đối với việc lập di chúc mà tính mạng bị cái chết đe doạ, thì không nhất thiết phải xuất trình giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định này.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 661 Bộ luật Dân sự năm 2005: ” Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc”., mẹ bạn có quyền yêu cầu công chứng viên đến chỗ ở của mẹ bạn để lập và công chứng di chúc cho mẹ bạn.

Trẻ em có được cấp "sổ đỏ"

 

Vợ tôi mắc bệnh hiểm nghèo nên chúng tôi quyết định tặng cho con trai 6 tuổi ngôi nhà và thửa đất đã được cấp sổ đỏ để tránh những rủi do về pháp lý sau này. Xin hỏi, cháu mới được 6 tuổi có được cấp sổ đỏ không?

                                                                                                                                  Nguyễn Văn Tuấn.

 

Con trai anh chị hiện nay mới được 6 tuổi, độ tuổi được coi là người chưa thành niên nhưng không vì vấn đề độ tuổi mà con trai anh chị bị hạn chế quyền sở hữu tài sản.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau (năng lực pháp luật là khả năng cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự). Như vậy, dù là người đã thành thành niên hay người chưa thành niên đều có năng lực pháp luật như nhau.

Tại Điều 20, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi như sau:

1.Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Từ quy định trên có thể thấy người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) cũng là đối tượng được xác lập quyền sở hữu tài sản được hình thành từ thừa kế tặng cho, chuyển nhượng...

Việc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Những trường hợp được cấp sổ đỏ được quy định rất cụ thể tại Điều 49 Luật Đất đai 2003. Theo quy định tại khoản 4 điều này, người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

Như vậy, người được nhận tặng cho quyền sử dụng đất cũng một trong các đối tượng được cấp sổ đỏ.

Bên cạnh đó, Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 cũng không có quy định nào hạn chế quyền sử dụng, sở hữu nhà đất của người chưa thành niên.

Với các quy định nêu trên, pháp luật về đất đai hoàn toàn không đề cập đến tuổi tối thiểu hay tối đa để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, con trai anh chị thuộc đối tượng được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế việc cấp sổ đỏ cho trẻ em gặp rất nhiều khó khăn, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tỏ ra lúng túng trước việc cấp sổ đỏ cho trẻ em. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên này xuất phát từ nhận thức pháp luật còn hạn chế từ một số cá nhân và hướng dẫn chưa cụ thể của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do vậy hầu hết các phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở các quận, huyện trên cả nước chưa thực hiện việc cấp sổ đỏ cho trẻ em. Chúng tôi được biết mới có một trường hợp tại một tỉnh Miền Tây Nam Bộ đã cấp sổ đỏ cho trẻ em.

Luật sư Trương Anh Tú
Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Hà Nội

 

Thừa kế nhà đất theo pháp luật

 

 Thừa kế theo pháp luật

 

Ông ngoại tôi có căn nhà nhưng khi chết năm 1979 thì không để lại di chúc (bà ngoại tôi đã chết trước đó). Ông ngoại có năm người con, trong đó có ba người chết sau ông ngoại. Hiện người con út của ông ngoại đang ở trong nhà đó.

Xin hỏi: Các cháu ngoại có thể lập thủ tục đồng thừa kế căn nhà hay chỉ có hai người con còn sống mới có quyền đứng tên làm thủ tục thừa kế và chia đều di sản cho mọi người? Trường hợp hai người con còn lại của ông ngoại cũng chết mà vẫn chưa tiến hành xong thủ tục thừa kế tất cả đồng thừa kế thế vị có quyền làm thủ tục thừa kế hay sở hữu nhà?

hcmc_2004@...

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO trả lời:

Việc thừa kế thế vị được Điều 677 Bộ luật Dân sự quy định như sau: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống…”. Do có mẹ đều chết sau ông bà ngoại nên những người cháu ngoại nêu trong thư không thuộc trường hợp thừa kế thế vị.

Về nguyên tắc, nếu khi chết mà ông bà ngoại của bạn không để lại di chúc để định đoạt nhà thì di sản của ông bà được chia đều cho năm người con (khoản 1 a Điều 675, khoản 1 a Điều 676 Bộ luật Dân sự). Đối với ba người con đã chết, phần di sản nhà mà họ được hưởng thuộc về những người thừa kế theo di chúc của họ (nếu có) hoặc theo pháp luật của họ (gồm có chồng và các con của họ). Theo đó, hai người con còn sống và những người đồng thừa kế nhà còn lại có thể thỏa thuận về việc phân chia giá trị nhà để từ đó có cơ sở cho cá nhân nào đó đứng ra làm thủ tục đứng tên làm chủ sở hữu nhà.

Nếu chưa tiến hành việc này mà hai người con còn lại lần lượt qua đời thì tất cả các đồng thừa kế nhà có thể thực hiện việc phân chia giá trị nhà theo quy định trên. Tất nhiên, người muốn đứng tên làm chủ sở hữu nhà phải có nghĩa vụ thanh toán cho các đồng thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

Trang 2 / 10

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4266507
Hôm nay:Hôm nay:728
Tháng này:Tháng này:6425
Tất cả:Tất cả:4266507

You are here