Lỗi
  • JFolder::create: Could not create directory

Di chúc của bố, mẹ có bắt buộc phải có chữ ký của các con

 

Bạn đọc Đỗ Thị Quyên ở xóm Kim Long 2, xã Bình Sơn, huyện Sông Công, tỉnh Thái Nguyên hỏi:

Mẹ tôi là Trịnh Thị Ngát 90 tuổi, có 7 người con, chỉ còn em gái út tôi ở với mẹ, bố tôi đã mất. Chúng tôi đã có gia đình yên ổn nên mẹ tôi quyết định để toàn bộ nhà đất mà mẹ và em tôi đang ở cho em gái út tôi. Nhưng không may sau khi lập gia đình, sinh con, em tôi mất, em rể tôi cũng đã bỏ đi. Mẹ tôi đã gửi thư lên đài và được hướng dẫn là nếu không viết được thì có thể nhờ người viết để lập di chúc và có 2 người làm chứng, những người này không liên quan gì tới di chúc. Nếu không ký được thì mẹ tôi có thể điểm chỉ rồi chứng thực ở UBND xã. Mẹ tôi đã nhờ người viết và có 2 người chứng thực nhưng ra xã thì UBND xã bảo là phải có chữ ký của 6 người con của mẹ tôi thì mới chứng thực. Xin hỏi là di chúc của mẹ tôi có đủ điều kiện chứng thực không? Xã nói như vậy có đúng không? Mẹ tôi có gọi cả 6 người con đến để họp gia đình nhưng có 1 người không đến và không cho mẹ tôi lập di chúc. Vậy gia đình tôi phải làm thế nào để di chúc của mẹ tôi được chứng thực? Nếu mẹ tôi không đi được thì chúng tôi đi chứng thực thay có được không?

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo quy định tại Điều 646 Bộ Luật Dân sự năm 2005 : Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, cá nhân có quyền lập di chúc, định đoạt tài sản của mình sau khi chết mà không phụ thuộc vào ý chí của bất kỳ ai, kể cả những người thừa kế của họ. Do đó việc UBND xã yêu cầu phải có chữ ký của 06 người con mới chứng thực di chúc cho mẹ bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 75/2000/NĐ – CP ngày 08/12/2000 của chính phủ quy định:

1. Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu việc công chứng, chứng thực di chúc; không công chứng, chứng thực di chúc thông qua người khác.

2. Trong trường hợp tính mạng bị cái chết đe doạ do bệnh tật hoặc nguyên nhân khác mà người lập di chúc không thể đến trụ sở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực, thì việc công chứng, chứng thực di chúc được thực hiện tại chỗ ở hoặc nơi có mặt của người lập di chúc. Đối với việc lập di chúc mà tính mạng bị cái chết đe doạ, thì không nhất thiết phải xuất trình giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định này.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 661 Bộ luật Dân sự năm 2005: ” Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc”., mẹ bạn có quyền yêu cầu công chứng viên đến chỗ ở của mẹ bạn để lập và công chứng di chúc cho mẹ bạn.

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4266488
Hôm nay:Hôm nay:709
Tháng này:Tháng này:6406
Tất cả:Tất cả:4266488

You are here