Lỗi
  • JFolder::create: Could not create directory

Thừa kế nhà đất theo pháp luật

 

 Thừa kế theo pháp luật

 

Ông ngoại tôi có căn nhà nhưng khi chết năm 1979 thì không để lại di chúc (bà ngoại tôi đã chết trước đó). Ông ngoại có năm người con, trong đó có ba người chết sau ông ngoại. Hiện người con út của ông ngoại đang ở trong nhà đó.

Xin hỏi: Các cháu ngoại có thể lập thủ tục đồng thừa kế căn nhà hay chỉ có hai người con còn sống mới có quyền đứng tên làm thủ tục thừa kế và chia đều di sản cho mọi người? Trường hợp hai người con còn lại của ông ngoại cũng chết mà vẫn chưa tiến hành xong thủ tục thừa kế tất cả đồng thừa kế thế vị có quyền làm thủ tục thừa kế hay sở hữu nhà?

hcmc_2004@...

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO trả lời:

Việc thừa kế thế vị được Điều 677 Bộ luật Dân sự quy định như sau: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống…”. Do có mẹ đều chết sau ông bà ngoại nên những người cháu ngoại nêu trong thư không thuộc trường hợp thừa kế thế vị.

Về nguyên tắc, nếu khi chết mà ông bà ngoại của bạn không để lại di chúc để định đoạt nhà thì di sản của ông bà được chia đều cho năm người con (khoản 1 a Điều 675, khoản 1 a Điều 676 Bộ luật Dân sự). Đối với ba người con đã chết, phần di sản nhà mà họ được hưởng thuộc về những người thừa kế theo di chúc của họ (nếu có) hoặc theo pháp luật của họ (gồm có chồng và các con của họ). Theo đó, hai người con còn sống và những người đồng thừa kế nhà còn lại có thể thỏa thuận về việc phân chia giá trị nhà để từ đó có cơ sở cho cá nhân nào đó đứng ra làm thủ tục đứng tên làm chủ sở hữu nhà.

Nếu chưa tiến hành việc này mà hai người con còn lại lần lượt qua đời thì tất cả các đồng thừa kế nhà có thể thực hiện việc phân chia giá trị nhà theo quy định trên. Tất nhiên, người muốn đứng tên làm chủ sở hữu nhà phải có nghĩa vụ thanh toán cho các đồng thừa kế khác phần giá trị nhà mà họ được hưởng.

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4266562
Hôm nay:Hôm nay:783
Tháng này:Tháng này:6480
Tất cả:Tất cả:4266562

You are here