Làm giả chứng thư bảo lãnh ngân hàng

TT - Cơ quan công an vừa khám phá một vụ làm giả chứng thư bảo lãnh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp. Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố tám bị can về tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó có sáu bị can bị bắt tạm giam.

Cuối tháng 7-2010, hai công ty Lộc Bình Phú và Vạn Gia Phát ký kết các hợp đồng mua bán sắt thép xây dựng với một số đối tác kinh tế. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các đối tác yêu cầu phải có chứng thư bảo lãnh thanh toán hợp đồng có giá trị tương ứng.

Do Vạn Gia Phát không đủ điều kiện được ngân hàng bảo lãnh nên Lê Nho Diễn (tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Gia Phát) đã nhờ Đinh Quốc Việt (trú tại quận 10, TP.HCM) móc nối với Nguyễn Thanh Tú (trú tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), Trương Công Dũng (nhân viên phòng chuyển tiền Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC) làm chứng thư bảo lãnh giả với chi phí 5% trị giá số tiền ghi trên chứng thư.

Sau khi thỏa thuận xong, Nguyễn Thanh Tú soạn thảo chứng thư bảo lãnh cho Công ty Vạn Gia Phát với số tiền 50 tỉ đồng. Sau đó, Tú đưa cho Trương Công Dũng và Dũng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý con dấu của Ngân hàng HSBC để lấy con dấu đóng vào chứng thư bảo lãnh giả. Lê Nho Diễn sử dụng các chứng thư này để thực hiện hợp đồng mua bán sắt thép với một số công ty khác.

Sau đó, một công ty đã giao lô hàng sắt thép trị giá 1,16 tỉ đồng cho Công ty Vạn Gia Phát nhưng đến nay chưa nhận được tiền thanh toán.

Đối với Công ty Lộc Bình Phú, Nguyễn Minh Tuấn (tổng giám đốc công ty) cũng móc nối với Nguyễn Thanh Tú và Trương Công Dũng làm chứng thư bảo lãnh giả, qua đó chiếm đoạt số tiền mua sắt thép trị giá trên 14 tỉ đồng của công ty khác.

Theo TTO

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4130294
Hôm nay:Hôm nay:597
Tháng này:Tháng này:23717
Tất cả:Tất cả:4130294

You are here