Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng đang gia tăng

(CATP) Bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng - nhận xét như vậy khi nói về tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Theo bà Hương, sự gia tăng của loại tội phạm này cho thấy các ngân hàng còn nhiều sơ hở trong việc đảm bảo an ninh, bảo mật thông tin, quản lý nhân viên, quy trình hoạt động còn chưa chặt chẽ, mất cảnh giác và đầu tư chưa đúng mức cho các thiết bị an ninh...

 Trong hai tháng trở lại đây đã có 9 vụ tấn công các máy ATM của ngân hàng tại Việt Nam. Trong số này có hai vụ bị mất tổng cộng trên 2 tỷ đồng (một vụ mất hơn 1,3 tỷ đồng, một vụ mất hơn 800 triệu đồng). Trước tình hình này, các ngân hàng đã đồng loạt triển khai hoạt động kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình hình an ninh tại các địa điểm đặt ATM; tăng cường hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm; tăng cường bố trí nhân sự thường xuyên kiểm tra, theo dõi để có thể xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, phối hợp với lực lượng công an, dân phòng tại khu vực để tuần tra thường xuyên cả ban ngày và đêm; nghiên cứu và áp dụng các giải pháp tăng cường quản lý hệ thống ATM 24/7 (lắp đặt hệ thống theo dõi, báo động cảnh báo khói và nhiệt độ tại chỗ, trang bị màn hình giám sát từ xa...).


Cán bộ ngân hàng kiểm tra máy ATM vừa bị cắt phá tại sân vận động Hàng Đẫy

Nhận định nguyên nhân gia tăng tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, thượng tá Tào Ngọc Hải - Phó trưởng phòng An ninh kinh tế Công an TP. Hà Nội - cho rằng, có hai hình thức tấn công chính là từ bên ngoài (đơn phương hành động hoặc câu kết với nhân viên ngân hàng) và từ bên trong (chính từ những nhân viên thoái hóa, biến chất của ngân hàng). Trên cơ sở những vụ việc đã xảy ra có thể tập hợp thành một số loại tội phạm như: cướp, trộm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tham ô và tội phạm làm giấy tờ giả, con dấu giả. Thủ đoạn của tội phạm tuy khác nhau nhưng ngày càng thể hiện sự tinh vi, xảo quyệt và gây thiệt hại không nhỏ cho các ngân hàng. Các ngân hàng thương mại cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tội phạm; chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức cho nhân viên; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát; thường xuyên tổ chức những cuộc họp rút kinh nghiệm sau những sai phạm; đầu tư các thiết bị an ninh, bố trí lực lượng bảo vệ tại các điểm giao dịch và các máy rút tiền ATM; có phương án phòng chống tội phạm và tổ chức tập huấn cho lực lượng bảo vệ cũng như công nhân viên; có quy chế phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như thuế, công an... đồng thời phải cập nhật số điện thoại của lực lượng công an nơi gần nhất và các số điện thoại liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

(Theo CATP)

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4153139
Hôm nay:Hôm nay:237
Tháng này:Tháng này:46146
Tất cả:Tất cả:4153139

You are here