Văn phòng Chủ tịch nước công bố 3 luật

(CAO) Ngày 14 - 12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với Luật Viên chức, Luật Khoáng sản và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Luật Viên chức gồm 6 chương và 62 điều. Luật có những điểm mới: Làm rõ khái niệm viêc chức, hoạt động nghề nghiệp của viên chức; xác định rõ các vấn đề chung nhất trong hoạt động nghề nghiệp của viên chức và quản lý viên chức; hoàn thiện và bổ sung các quyền, nghĩa vụ của viên chức.
Luật Khoáng sản lần này kế thừa phạm vi điều chỉnh của Luật Khoáng sản năm 1996, theo đó chỉ điều chỉnh hoạt động khoáng sản bao gồm hoạt động thăm dò khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản. Hoạt động phân loại, làm giàu khoáng sản được quy định nằm trong hoạt động khai thác khoáng sản do thường gắn với quá trình khai thác. Hoạt động chế biến khoáng sản sau khi khai thác (chế biến sâu khoáng sản), hoạt động tiêu thụ, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật.


Quang cảnh buổi công bố

Luật gồm 11 chương, 86 điều. Luật Khoáng sản (sửa đổi) đã bổ sung 48 điều mới hoàn toàn về nội dung và sửa đổi, bổ sung 38 điều của Luật năm 1996. Những điểm mới của Luật là về chiến lược, quy hoạch khoáng sản; bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản; các quy định về giấy phép hoạt động.

Về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh cho biết, so với các quy định của Pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 1999, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa được Quốc hội thông qua có nhiều điểm mới như: Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trách nhiệm của bên thứ ba đối với người tiêu dùng; vấn đề hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, điều kiện giao dịch chung; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đối với người tiêu dùng;... Luật này có 6 chương và 51 điều. Những luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1 - 7 - 2011.

Theo CATP

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4001409
Hôm nay:Hôm nay:319
Tháng này:Tháng này:49338
Tất cả:Tất cả:4001409

You are here