Ngân hàng tăng lãi suất, tín dụng “đen” hưởng lợi

Cuộc đua lãi suất ngân hàng vẫn tiếp tục được đẩy lên cao, vượt qua 22% một năm. Không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà nhiều doanh nghiệp lớn không có cơ hội tiếp cận. Để có vốn nhập khẩu, sản xuất hàng hóa phục vụ Tết, nhiều doanh nghiệp phải bấm bụng vay lãi suất nóng ngoài chợ đen 6% một tháng.

CHỢ ĐEN TẤP NẬP

Chỉ cần một cú nhấp chuột vào Google là có thể tìm thấy hàng trăm dịch vụ cho vay vốn. Thị trường vốn tự do những tháng cuối năm bao giờ cũng chộn rộn hơn, nhưng năm nay khác thường bởi các ngân hàng khát vốn, siết chặt cho vay, đẩy lãi suất cao bất thường trở lại thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008. 
Chị Khuyên, một “cò” tín dụng chợ đen cho biết vay ở đây điều kiện dễ hơn ngân hàng nhiều, thời gian nhanh hơn nhưng lãi suất thì “cắt cổ”. Tất nhiên, không có lãi suất cố định, tùy vào hồ sơ thế chấp mỗi hợp đồng vay mà chủ đưa ra mức lãi suất khác nhau. Ít là 4% tháng, nhiều có thể là 8% một tháng, tùy vào vay ít hay nhiều, thời gian ngắn hay dài. Nhất là đối với những khoản vay ngắn hạn để đáo hạn ngân hàng, lãi suất rất cao. Nhiều “cò” khẳng định, không phải lãi suất “cắt cổ” mà dễ vay đâu, hơn một tháng qua lượng hồ sơ vay tăng gấp đôi so với bình thường, nhiều hồ sơ “đắp chiếu” không được duyệt, nhất là những khoản vay lớn 3, 4 tỷ đồng trở lên. Lý do mà chị Khuyên nêu ra là do chủ cũng thận trọng, nhìn mặt đặt tên doanh nghiệp. “Lãi suất cao quá doanh nghiệp không kham nổi, phá sản lấy gì trả nợ”, chị Khuyên nói.

Tuy lãi suất cao ngất ngưởng nhưng người vay cá nhân lẫn doanh nghiệp nhỏ không ngừng tăng, số điện thoại của các môi giới bị khách hàng réo liên tục. Một công ty tài chính chuyên cho vay vốn ở Tân Bình cho biết trong một tháng trở lại đây khách hàng tăng bất thường nên công ty vừa phải tuyển thêm bảy nhân viên. 

Thấy thị trường tín dụng “đen” béo bở, nhiều doanh nghiệp nhảy vào cuộc tìm kiếm huy động vốn cá nhân từ người quen, bạn bè với lãi suất 5% tháng để cho vay lại hưởng chênh lệch. Theo các chuyên gia, rủi ro tín dụng trên thị trường chính thức và phi chính thức đang rất cao. Nếu ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất, siết cho vay buộc các doanh nghiệp, người dân phải tìm đến tín dụng “đen” để có vốn sản xuất, thúc đẩy thị trường này “nóng” hơn.

LÃI SUẤT CAO NGẤT NGƯỞNG
Cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Ngày 8-12, Ngân hàng Techcombank chính thức lập đỉnh lãi suất huy động mới 17,6% một năm, bỏ xa ngưỡng 14% một năm của cuối tháng 11. Theo chuyên gia tài chính Lê Thẩm Dương, lãi suất huy động tăng đột biến là cơ sở để các ngân hàng đẩy lãi suất cho vay lên cao. Dự đoán lãi suất cho vay ở thị trường chính thức sẽ vượt xa mức 22%/năm như hiện nay. Đây là rào cản lớn nhất tác động đến quyết định vay vốn của khách hàng trong thời điểm hiện nay, đặc biệt đối với những nhóm khách hàng thuộc diện bị hạn chế cho vay hay không khuyến khích cho vay. Để có vốn tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ Tết, nhiều doanh nghiệp phải tìm kiếm vốn chợ đen với lãi suất trên 40%/năm, thậm chí 60%/năm.

Anh Lê Nhật Phương - Giám đốc một doanh nghiệp chuyên về sản xuất hàng mã ở TPHCM - cho biết, doanh nghiệp nhỏ bình thường vay ngân hàng đã khó, thời điểm này thì “bất động” luôn. Trót nhập nguyên liệu và nhận các đơn đặt hàng rồi nên dù lãi suất đắt chừng nào anh cũng phải vay. Qua một người bạn, anh Phương vay được 300 triệu đồng chợ đen với lãi suất 6%/tháng, thời gian vay ba tháng. Anh Phương cho biết thêm, để vay được 300 triệu đồng anh phải chi cho “cò” 15 triệu đồng mới đủ điều kiện vay.

Ông Lê Hải Châu - Tổng giám đốc Tập đoàn Chu Việt - cho biết, hầu hết doanh nghiệp đều trong tình trạng “sống dở chết dở” vì vốn sản xuất hàng cuối năm. Cả năm mới có một mùa Tết để doanh nghiệp “làm ăn”, giờ lãi suất quá cao mà còn không vay được khác nào bảo doanh nghiệp đóng cửa! Chưa hết, nhiều doanh nghiệp biết không thể tìm kiếm lợi nhuận từ đồng vốn vay với lãi suất vượt 20% một năm nhưng không mất uy tín với đối tác nên bấm bụng vay tín dụng “đen” để sản xuất những đơn hàng đã ký. Các doanh nghiệp cho rằng nếu kéo dài tình trạng này thì bao nhiêu công sức trong hai năm qua nhằm khôi phục sản xuất sau khủng hoảng kinh tế đều trở nên vô nghĩa. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là nâng cao lãi suất để siết chặt cho vay nhằm kiềm chế lạm phát đang diễn biến phức tạp của năm nay, tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nếu điều hành không khéo có thể xảy ra tác dụng ngược, doanh nghiệp vẫn vay vốn dù lãi suất cao, chi phí sản xuất đắt đỏ buộc phải tăng giá thành. Khi đó, không ai hết, chính người dân phải gánh chịu hậu quả do giá cả tăng vọt, từ đó chủ trương kiềm chế lạm phát khó mà phát huy tác dụng.

Theo Congantp

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4145553
Hôm nay:Hôm nay:574
Tháng này:Tháng này:8354
Tất cả:Tất cả:4145553

You are here