Luật sư: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!

Hoạt động của luật sư gặp khó khăn không chỉ bởi do cán bộ tố tụng gây ra mà cũng có phần do chính bản thân một số luật sư chưa nghiêm túc, chưa tận tâm với nghề.

Nhiều chuyên gia cho rằng để có điều kiện thuận lợi, luật sư cũng cần phải tạo dựng được niềm tin với cơ quan tố tụng…

Vấn đề quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư cũng là một chủ đề được giới luật sư đặc biệt quan tâm ở hội thảo về quyền được bào chữa trong tố tụng hình sự do Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức.

Vì cái tâm trước hết

Theo luật sư Nguyễn Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, nghề luật sư có đặc trưng riêng là gắn liền với danh dự, nhân phẩm, sinh mạng của khách nên luật sư cần phải gắn lợi ích của mình với lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, hoạt động của luật sư còn gắn với trách nhiệm bảo vệ pháp luật nên luật sư cần phải có sự cân đối hài hòa sao cho lợi ích của khách hàng được đảm bảo mà không vi phạm pháp luật.

Về đạo đức hành nghề, luật sư Tâm cho rằng bên cạnh các quy định của pháp luật, các luật sư cần phải lấy quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư làm thước đo chuẩn mực trong hoạt động của mình.

Về quan hệ giữ luật sư với khách hàng, luật sư Tâm nhận xét đây là mối quan hệ cơ bản nhất, nếu có tiêu cực thì phần nhiều xuất phát từ đây. Luật sư không được vì lợi ích trước mắt mà vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, không thể dùng mọi khả năng để “đổi trắng thay đen” sự thật. “Để được như vậy, luật sư cần phải tự nâng cao, trau dồi kỹ năng kiến thức nghề nghiệp, phải tận tâm, tận tình trong công việc. Không được đồng ý nhận vụ việc trước rồi mới xem hồ sơ sau hoặc nhận những vụ việc mà mình không có điều kiện và khả năng thực hiện” - ông khuyến cáo.

Các luật sư đang bào chữa tại một phiên tòa lưu động . Ảnh minh họa

Luật sư cũng cần nhìn lại mình

Trước các ý kiến cho rằng hoạt động của luật sư gặp nhiều khó khăn chủ yếu do cán bộ tố tụng gây ra, luật sư Phạm Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, lại cho rằng nếu suy cho cùng thì nhiều luật sư cũng cần phải nhìn lại mình. Ông Hải dẫn chứng có những phiên tòa được chuẩn bị khá công phu lại bị hoãn chỉ vì những lý do rất lãng xẹt như luật sư bận… đi du lịch hoặc chạy sô vụ khác…

Đồng tình, TS Chu Hải Thanh, Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, nói tình trạng hoạt động nghề của luật sư gặp nhiều khó khăn không phải không có trách nhiệm của chính các luật sư khi thiếu tận tâm, chưa nghiêm túc, chưa chuyên nghiệp. Các luật sư không nên chỉ đổ lỗi cho các cơ quan tố tụng mà còn phải xem lại mình để có sự chấn chỉnh, sửa đổi.

Thẩm phán Phạm Công Hùng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, chỉ ra thêm: Trên thực tế đã có những trường hợp thay vì bảo vệ, một số luật sư lại có những luận điểm mang tính chất buộc tội thân chủ của mình. Do vậy, ông Hùng kiến nghị nếu có thể, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần có sự bổ sung quy định về đạo đức nghề luật sư theo hướng “luật sư không được gây bất lợi cho thân chủ”.

Nguồn Phapluattp

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4001367
Hôm nay:Hôm nay:277
Tháng này:Tháng này:49296
Tất cả:Tất cả:4001367

You are here