Lỗi
  • JFolder::create: Could not create directory

Hậu quả pháp lý của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

(CAO) Hỏi: Tôi có đứng tên sử dụng thửa đất 200m2 tại Q. Bình Tân, TP.HCM. Năm 2009, khi tôi đi làm xa, cha tôi đã tự ý bán một phần đất 100m2 với giá 2.000.000.000 đồng. Việc mua bán chỉ ký kết hợp đồng tay và ngay khi tôi biết được đã thông báo cho người mua là không đồng ý bán phần đất trên. Tuy nhiên người mua yêu cầu tôi phải ra công chứng để ký kết lại hợp đồng mua bán phần đất này. Nếu tôi không thực hiện thủ tục mua bán cha tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào trong trường hợp này?
(Một bạn đọc tại Q. Bình Tân, TP.HCM)

Trả lời: Theo quy định tại điểm a mục 2.3 phần II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình quy định về việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau này 15-10-1993, điều kiện để công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

a.1. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự;

a.2. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện;

a.3. Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

a.4. Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003;

a.5. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo qui định của pháp luật;

a.6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Do giao dịch mua bán đất giữa cha của bạn với người mua không đảm bảo các điều kiện nêu trên nên đây là giao dịch dân sự vô hiệu. 

Và theo quy định tại khoản 2 Điều 137 Bộ luật Dân sự về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu: 

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Theo quy định này, nếu bạn không đồng ý ký kết lại hợp đồng mua bán phần đất trên, cha bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã nhận của người mua. Đồng thời nếu người mua chứng minh được vì không mua được phần đất nên thiệt hại, thì cha bạn phải có trách nhiệm bồi thường.

Tiến sĩ Phạm Đình Chi (Theo Báo Công an)

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4242075
Hôm nay:Hôm nay:1061
Tháng này:Tháng này:11884
Tất cả:Tất cả:4242075

You are here