Chống gian dối trong giao dịch

Hiện nay, có tình trạng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các sơ hở của pháp luật để thực hiện các giao dịch giả cách. Ví dụ quan hệ thực chất là mua bán chuyển nhượng, nhưng lại thực hiện dưới hình thức uỷ quyền định đoạt cho bên thứ ba;

Giá mua bán chuyển nhượng khai không đúng thực tế; Giao dịch thực là thế chấp để đảm bảo cho nghĩa vụ dân sự nhưng lại thực hiện dưới dạng uỷ quyền bán tài sản hoặc mua bán tài sản (Người cho vay giữ giấy tờ sở hữu, hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng mua bán để làm tin, khi người vay trả đủ nợ thì các bên huỷ uỷ quyền hay hợp đồng mua bán đã công chứng và bên cho vay trả lại giấy tờ sở hữu cho bên vay). Trên thực tế đã có một số vụ án người cho vay lạm dụng điều đó để định đoạt tài sản của người vay, thu lợi bất chính. Khi thực hiện các giao dịch đó, các bên tham gia giao dịch thường có thoả thuận ngầm, thông đồng với nhau, xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp pháp và làm đầy đủ thủ tục theo qui định nên công chứng khó phát hiện được giao dịch giả cách và không có căn cứ để từ chối. Các giao dịch đó chỉ có thể kiểm soát, ngăn chặn, hạn chế bằng nhiều biện pháp đồng bộ liên quan đến tài chính, ngân hàng, kiểm soát thanh toán..v.v.  Pháp luật của một số nước cho phép Nhà nước được quyền ưu tiên mua bất động sản. Trước khi các bên giao kết hợp đồng, 1 bản thông báo được gửi cho cơ quan đặc trách thực hiện quyền ưu tiên mua của Nhà nước. Nếu cơ quan này có văn bản từ chối hoặc quá 1 thời hạn mà cơ quan này không trả lời thì hợp đồng giữa 2 bên mới được giao kết. Nếu cơ quan này thấy cần thiết mua hoặc thấy giá cả mua bán rẻ bất thường thì cơ quan này tuyên bố thực hiện quyền ưu tiên mua. Do sợ bị mất quyền mua bán, bên mua bên bán không dám khai giá thấp trong hợp đồng để trốn thuế mà phải khai đúng giá trị thực.

            Tương tự như vậy, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thiếu liên thông giữa các tổ chức hành nghề công chứng để định đoạt nhiều lần đối với một bất động sản dễ dẫn đến tranh chấp. Các giao dịch đó chỉ có thể ngăn chặn, hạn chế khi có một hệ thống dữ liệu chung cho các tổ chức hành nghề công chứng để phối hợp và chia sẽ thông tin và hoặc có sự phối hợp giữa các tổ chức hành nghề công chứng với cơ quan đăng ký bất động sản (Hợp đồng công chứng mà pháp luật qui định phải đăng ký thì cần được chuyển thẳng tới cơ quan đăng ký, không để người giao dịch tự làm điều đó). Ngoài ra, thông tin liên quan đến di chúc thừa kế cũng tương tự như vậy. Hiện nay, việc khai có di chúc hay không có di chúc hoàn toàn do người yêu cầu công chứng tự khai, các tổ chức hành nghề công chứng chưa có cơ sở dữ liệu chung để tra cứu, trong khi theo qui định của pháp luật thì di chúc có thể được lập ở bất kỳ đâu, không phụ thuộc vào địa hạt của bất động sản. 

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

4001431
Hôm nay:Hôm nay:341
Tháng này:Tháng này:49360
Tất cả:Tất cả:4001431

You are here