Hết thời hiệu thì không được chia tài sản chung

(PL)- Tháng 4-2009, bà L. kiện ông B. ra tòa đòi chia tài sản chung. Bà L. cho rằng khi bà mới sinh được 13 ngày tuổi, ông bà ngoại của ông B. nhận bà về làm con nuôi từ năm 1949.

Sau khi lập gia đình thì bà L. ra ở riêng. Cha mẹ nuôi bà qua đời năm 1980 không có di chúc, để lại hai căn nhà ở quận 6, TP.HCM. Do đó, bà yêu cầu được chia tài sản chung của cha mẹ nuôi để lại.

Ông B. cho rằng ông bà ngoại của ông chỉ nhận bà L. về nuôi dưỡng do hoàn cảnh cha mẹ bà L. khó khăn chứ không nhận làm con nuôi. Sau đó, bà L. cắt khẩu đi nơi khác. Hơn nữa, ông bà ngoại của ông đã qua đời vào năm 1980, nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung. Vì vậy, ông không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà L.

Bản án sơ thẩm của TAND quận 6 vào tháng 9-2009 đã chấp nhận yêu cầu chia tài sản chung của bà L., giao cho bà quyền sở hữu một căn nhà.

Bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM tháng 3-2010 đã hủy một phần bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Bởi trường hợp này đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế, đồng thời cũng không đủ điều kiện để chia tài sản chung.

Theo nhận định của cấp phúc thẩm, cha mẹ nuôi bà L. mất năm 1980. Đến năm 2009, bà L. mới khởi kiện (tức đã quá 10 năm). Trong suốt quá trình khởi kiện, phía ông B. không đồng ý chia tài sản cho bà L., đồng thời cũng không thừa nhận bà L. là con nuôi của ông bà ngoại mình. Như vậy là có tranh chấp về hàng thừa kế. Phía bà L. cũng không đưa ra được chứng cứ chứng minh các bên không có tranh chấp về hàng thừa kế. Do đó, trường hợp này không đủ điều kiện chia tài sản chung. Lẽ ra, cấp sơ thẩm phải đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn kiện cho nguyên đơn vì đã hết thời hiệu khởi kiện và không đủ điều kiện để chia tài sản chung.

 

VĂN ĐOÀN

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM tháng 5-2010, Mục "Kinh nghiệm pháp lý")

dau gia daklak

Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Unavailable for the moment

Video Đại AnGet the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Thống kê truy cập

2924202
Hôm nay:Hôm nay:695
Tháng này:Tháng này:9928
Tất cả:Tất cả:2924202

You are here